HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM XÍ MUỘI MẬN NGÂM TẠI NHÀ, VÀ Ô MAI XÍ MUỘI LÀM TỪ TRÁI GÌ THÌ NGON

Ô mai còn được gọi là xí muội, nguyên là một vị thuốc trong nền y học cổ truyền của một số quốc gia như Việt Nam và Trung Quốc, tuy hiện nay ý nghĩa phổ biến hơn là một loại thực phẩm trong hệ thống các thực phẩm dạng mứt, kẹo.

Người miền Nam thường gọi ô mai bằng tên khác là xí muội. Xí muội còn là tên gọi của những sản phẩm từ quả cây được chế biến như ô mai.

Nguyên liệu chính trong các cách làm xí muội, ô mai thực phẩm là các loại trái cây, hoa quả dẻo như mận, chanh, me, cóc, đào, sấu, trám, quất, khế, xoài, mít, táo ta, dứa, thậm chí là táo tây (với người Việt hải ngoại tại Bắc Mỹ).

Để có màu sắc và hương vị đặc trưng mang phong cách riêng, mỗi cơ sở chế biến đều có những bí quyết riêng với khá nhiều công đoạn cần đến sự cẩn thận và tinh tế.


Trước hết, người ta phải chọn loại quả ngon, tươi tốt không bị sâu, giập. Sau đó chúng sẽ được rửa sạch, ướp muối, phơi khô và hấp sấy.

Sau công đoạn này, nguyên liệu được sao tẩm và chế biến (xào, phơi) thành thành phẩm sau cùng trong sự kết hợp với các gia vị như đường, muối, gừng, ớt, cam thảo…

Chỉ từ mấy loại quả ấy, người ta lại có thể chế biến nhiều món có hương vị hấp dẫn khác nhau: có loại chua, có loại ngọt, có loại kết hợp đủ hương vị cay, chua, mặn, ngọt, có loại xào ướt, và có nhiều loại khác lại để rất khô.

Tên gọi của các cách làm xí muội thường mang tên bao gồm chữ “xí muội” kết hợp với tên của nguyên liệu chính và cách thức chế biến như: “xí muội mơ xào gừng”, “xí muội mận chua cay mặt ngọt”, “xí muội táo mèo”, “xí muội me khô cam thảo”…

Ô mai xí muội có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Trong dân gian, xí muội được dùng làm thuốc giảm ho, chống khô họng, viêm họng, khản tiếng, dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc ngậm.

Xí muội có thể kết hợp thêm với mật ong hoặc gừng để tăng thêm tác dụng giảm ho, nhất là ho do nhiễm lạnh, cảm lạnh hoặc ho do viêm họng.

Trong đông y, xí muội là vị thuốc kết hợp với nhiều vị khác để chữa các chứng ho lâu năm, ho lâu ngày, khản tiếng, viêm phế quản, viêm họng.

Xí muội có vị chua, tính liễm, có thể thăng, có thể giáng, giúp thuận khí chỉ khái (trừ ho), hóa đàm. Ngày nay, xí muội vẫn được dùng theo kinh nghiệm dân gian, dùng trong đông y, và được kết hợp để bào chế một số loại thuốc ho đông dược.

Theo nghiên cứu cho thấy, trong ô mai chứa nhiều vitamin C có tác dụng hạn chế cảm giác thèm ăn rất tốt. Hơn nữa, lượng đường có trong ô mai ở mức an toàn, không có khả năng gây béo cho người sử dụng.

Không chỉ là món ăn yêu thích của nhiều người, ô mai ngoài ra còn có tác dụng chữa các bệnh về đường hô hấp, điều hòa âm dương và giảm cảm giác mỏi mệt ở người già.

Cách làm ô mai, xí muội mận ngâm giảm cân dễ làm tại nhà

Nhắc tới ô mai hẳn nhiều bạn đang nuốt nước miếng phải không. Là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều chị em, ô mai còn là món ăn giảm cân cực hiệu quả ít ai biết. Hãy cùng tìm hiểu công dụng cũng như cách dùng ô mai giảm cân thông qua bài viết dưới đây nhé.


Trên thực tế, đã có nhiều người thử cách dùng ô mai giảm cân và cho kết quả rất hài lòng. “Tôi đã giảm được 3kg trong vòng 1 tháng sau khi ăn ô mai đều đặn hàng ngày” là điều chị Thanh Hằng (Cầu Giấy – Hà Nội) đã chia sẻ.

Với những công dụng tuyệt vời như trên, vậy tại sao bạn không thử cách làm xí muội mận ngâm để giảm cân ngay dưới đây luôn đi.

Nguyên liệu làm xí muội mận ngâm giảm cân

1 kg mận
1 kg đường trắng
200g gừng loại già
100g vôi
1 lọ thủy tinh có nắp đậy

Cách làm ô mai cho việc giảm cân như thế nào
  • Mận rửa sạch và lấy dao nhỏ khía xung quanh để khi làm ô mai cho ngấm nước vôi ngâm.
  • Pha nước vôi trong theo tỉ lệ 2 – 3 lít nước với 100g vôi.
  • Khi nước vôi đã lắng, lọc lấy phần nước trong và cho mận vào ngâm 20 – 30 phút là được.
  • Sau đó, bỏ mận ra cho rửa sạch cho hết nước vôi và để ráo nước.
  • Tiếp tục cho mận vào khay lớn để ngâm đường trong khoảng 8 tiếng, đợi cho đường tan hết.
  • Gừng rửa sạch, thái hoặc giã nhỏ thành sợi cho bông, cho vào khay mận vừa ngâm đảo đều tay.
  • Đợi 15 – 20 phút cho gừng ngấm đều vào mận.
  • Đổ tất cả mận vào một nồi, bắt đầu bật bếp lên và để đun với lửa to.
  • Khi nồi đã sôi, hạ nhỏ lửa và đun liu riu khi đường sánh lại và mận bắt đầu keo lại với đường.
  • Quan sát thấy nồi đã khô, tiếp tục cho lượng gừng băm nhỏ ở trên vào đảo đều trong 10 phút.
  • Ô mai đã làm xong, bạn đổ ra một khay lớn để sấy khô trong điều kiện thoáng mát.
  • Nếu có lò nướng, có thể dùng để hong khô với nhiệt độ 100 độ C trong 1,5 giờ là tắt lò được.
  • Dùng lọ thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản dùng dần.

Vậy là đã hoàn thành xong cách làm xí muội giảm cân với các công đoạn để cho ra sản phẩm ô mai do chính tay mình làm rồi. Bây giờ là bước thưởng thức sao cho hiệu quả giảm cân tối đa đây.

Cách xử dụng xí muội, ô mai mận ngâm để giảm cân tại nhà
  • Áp dụng ăn ô mai hàng ngày, đặc biệt là sau bữa ăn để giảm cảm giác thèm ăn.
  • Hãy uống kèm với nước sau mỗi lần ăn để việc giảm cân hiệu quả hơn.
  • Ngoài ra, nên chú ý kết hợp cùng chế độ ăn uống hợp lí và tập thể dục thường xuyên để quá trình giảm cân đạt kết quả cao.
  • Không ăn quá nhiều và dùng ô mai ăn thay bữa để tránh bị mắc bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa.
Hi vọng những chia sẻ về cách làm xí muội cũng như cách dùng ô mai giảm cân trên đây có thể giúp ích các bạn trong việc tìm lại vóc dáng. Hãy thực hiện đúng theo hướng dẫn để việc giảm cân hiệu quả bạn nhé.